Apple, Samsung bất ngờ dàn hòa vụ kiện lịch sử, ngoại trừ đất Mỹ

Apple và Samsung đã chính thức bắt tay dàn hòa trong vụ kiện lịch sử về vấn đề bản quyền kéo dài từ nhiều năm nay tại 4 châu lục. Tuy nhiên, hai ông lớn trong làng di động sẽ tiếp tục “chiến đấu” tại các phiên tòa trên đất Mỹ.

\r\n
Theo thông báo chung giữa Apple và Samsung vừa phát đi hôm nay, cả hai đã đồng ý từ bỏ tất cả các đơn kiện lẫn nhau tại các nước ngoài Mỹ. Theo đó, hai hãng công nghệ có ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp di động đã rút đơn kiện nhau tại các nước, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Đức, Hà Lan, Anh, Pháp, và Ý.
\r\nSamsung và Apple là hai hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Mặc dù cả hai hãng chiếm chưa tới 50% doanh số smartphone trên toàn cầu, nhưng phần lớn lợi nhuận từ ngành công nghiệp di động đều rơi vào tay hai gã khổng lồ này. Khi thị trường ngày càng cạnh tranh, cả hai ông lớn này đã tìm cách tấn công nhau tại các phiên tòa.
\r\nNgọn nguồn của vụ kiện kéo dài bắt đầu từ năm 2011 khi Apple đâm đơn kiện Samsung, cáo buộc hãng này sao chép thiết kế và các tính năng của iPhone. Sau đó, Samsung cũng phát đơn kiện Apple vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ truyền dữ liệu không dây tại các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Hà Lan, Đức, Pháp,Ý và Anh. Không tỏ ra kém cạnh, Apple cũng nộp đơn kiện ngược Samsung tại 5 nước kể trên.
\r\nDiễn biến mới nhất giữa hai ông lớn đang khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố hủy bỏ tất cả các đơn kiện tại 5 nước trên, ngoại trừ Mỹ.
\r\n\r\n
Tại các phiên tòa diễn ra ở Mỹ, Apple đang có lợi thế khi đã dành được hai phán quyết từ Tòa án Quận San Jose, California. Thẩm phán đã xác nhận hãng di động Hàn Quốc đã sao chép các tính năng trên iPhone và yêu cầu bồi thường số tiền trên 1 tỷ USD. Tuy nhiên, cả hai vẫn chưa giành được chiến thắng quyết định nào, và các thẩm phán liên tiếp yêu cầu Apple và Samsung phải dàn xếp với nhau thay vì kéo nhau ra tòa.
\r\n\r\n
Trước khi Apple và Samsung tuyên bố dàn hòa, cả hai hãng này đã có những động thái “hạ nhiệt” trong cuộc chiến pháp lý kéo dài. Hồi tháng 6, Apple và Samsung đã đồng ý rút đơn kháng cáo trong vụ kiện vi phạm bản quyền từ Ủy Ban Thương mại quốc tế Mỹ.
\r\nHai hãng sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới đã chi hàng trăm triệu USD trong vụ kiện tại 4 châu lục với hy vọng chiến thắng để thống lĩnh thị trường trị giá 338,3 tỷ USD. Hiện tại, theo thống kê của IDC, Samsung đang là hãng kiểm soát thị trường với 31% thị phần, trong khi đó Apple giữ 15%.
\r\n
\r\n
Viết bởi: Quản trị tối cao. Nguồn: apple,-samsung-bat-ngo-dan-hoa-vu-kien-lich-su,-ngoai-tru-dat-my